Get Ready – Tôi sẵn sàng (5 – 6 tuổi)

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC CHO TRẺ 5-6 TUỔI: CHƯƠNG TRÌNH “TÔI SẴN SÀNG” – “GET READY”

*Giúp trẻ 5-6 tuổi sẵn sàng với 3K: Kiến thức, Kỹ năng, Kỷ luật

Giai đoạn chuyển giao từ Mầm non đến lớp 1 có một khoảng cách khá lớn trong hệ thống giáo dục Việt Nam hiện tại. Chương trình lớp 1 là một bước nhảy vọt từ giai đoạn mầm non lên thẳng vào chương trình học chính thức với phương pháp học hoàn toàn khác mà thiếu một giai đoạn chuẩn bị sẵn sàng về mặt Kiến thức, Kỹ năng và Ý thức kỷ luật. Vì vậy, chương trình 5-6 tuổi (Mẫu giáo lớn) sẽ chuẩn bị tốt hơn nữa với việc hoàn thành chương trình Mầm non kết nối với chương trình “Tiền Tiểu học” (Foundation) để học sinh có thể sẵn sàng nhất về mọi mặt.

Chương trình tiếp tục chương trình song ngữ nâng cao để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 của bất cứ môi trường Việt Nam hay Quốc tế. Chương trình tập trung vào 3 lĩnh vực chính: Phát triển ngôn ngữ trong mọi lĩnh vực bằng cả hai ngôn ngữ (kỹ năng nghe, nói, nâng cao vốn từ vựng, cấu trúc câu, sử dụng thành thạo ngôn ngữ….) và đặc biệt là hoàn thiện kỹ năng đọc Tiếng Anh, kỹ năng viết khởi đầu, Toán (số, tư duy logic, hình khối, quy tắc, không gian, thêm bớt số lượng và phép tính thêm bớt đơn giản…) và Khoa học  nơi trẻ nắm bắt các kiến thức khoa học và xã hội, thực tập các kỹ năng khoa học thông qua lắng nghe, làm thí nghiệm, đọc, quan sát, đặt câu hỏi, tìm tòi và nghiên cứu. Trẻ sẽ được hoạt động nhóm nhiều với các dự án mở để nâng cao kỹ năng thảo luận, thương thuyết, hợp tác, giải quyết vấn đề.

Ở chương trình Việt Nam trong giai đoạn này, chương trình STEAM được phát huy thế mạnh nhất. Trẻ được thực hiện mỗi tuần một dự án nơi các con thực hiện đầy đủ một chu trình STEAM từ khâu đặt đầu bài, thảo luận, lên kế hoạch cùng nhau, thiết kế, thực hiện và đánh giá quá trình thực hiện dự án của mình. Trong quá trình này, các con được thể hiện các kỹ năng tư duy sáng tạo, phản biện, phát huy kỹ năng giao tiếp với nhau và cùng làm việc nhóm, và đặc biệt là phát triển được tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề. Kỹ năng cá nhân và thế mạnh của từng bạn cũng được phát huy tối đa với các công đoạn phù hợp.

 

Chương trình Tiếng Anh cho trẻ 5-6 tuổi từ năm học 2018-2019 dựa theo khung chương trình “Foundation” về Ngôn ngữ và Toán học của Úc để bảo đảm đánh giá đầu ra cho trẻ tốt nhất. Chương trình sử dụng nhiều ngữ liệu giảng dạy bản ngữ cho một chương trình Foundation đầy đủ tập trung vào 3 lĩnh vực Ngôn ngữ, Khoa học và Toán cho học sinh. Năm học 2018-2019 học sinh Mẫu giáo lớn Just Kids đã có những kết quả cao nhất khi thi tuyển vào các trường Song ngữ và Quốc tế trên địa bàn Hà Nội.

 

Đặc điểm nổi bật của chương trình:

Là chương trình “Tiền Tiểu học” bằng cả Tiếng Anh và Tiếng Việt

Kiến thức tập trung: Ngôn ngữ (bao gồm cả Đọc-Viết), Toán, Khoa học (STEAM)

Kỹ năng quan trọng cho tương lai: Giao tiếp, Hợp tác, Sáng tạo, Phản biện.

Nền tảng ký luật tích cực vững vàng

Sẵn sàng vào lớp Một bất cứ đâu.

 

 CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG:

7.30 – 8.30Đón trẻ

Đón trẻ. Ăn sang

8.30 – 9.15Hoạt động ngoài trời/Múa/Âm nhạc và chuyển động + Hoạt động chung

Trẻ hoạt động ngoài trời theo lịch: ô tô, xe đạp, cát, nước, làm vườn. Trẻ tham gia vào các hoạt động với nhạc, hát cùng với các nhóm khác nhau trong giờ Âm nhạc và Chuyển động. Các hoạt động bao gồm aerobic, vận động theo nhạc, múa hiện đại.

Chương trình Gym.

9.15 – 9.30Ăn nhẹ buổi sáng: Hoa quả với bánh.

Toilet

9.30- 11.00Chương trình Mẫu giáo Tiếng Việt: Các chương trình Wonderous Mind, Music Works, Art Works, SEL works, STEAM Trẻ được hoạt động với các hoạt động tích hợp xuyên suốt không bị gián đoạn trong đó có giờ học cung cấp kiến thức và phần lớn thời gian trẻ sẽ được khám phá tự chọn theo các góc chơi STEAM với sự hướng dẫn và quan sát của giáo viên.  Chương trình 5-6 chú trọng vào nội dung “Tiền Tiểu học” cho học sinh về mặt ngôn ngữ, đọc và Toán tư duy logic.
11.00 – 13.45Ăn trưa và nghỉ trưa
13.45 – 14.00Ăn nhẹ chiều
14.00 – 16.00Ôn tập chiều
15.30 – 16.00Ăn chiều
16.00 – 17.00CLB sau giờ.

 

 KẾ HOẠCH NĂM HỌC 2019- 2020:

Thời gianChủ đề sự kiện tháng/tuần + Giáo dục cảm xúcDự kiến câu chuyện xuyên suốtDự án SteamKỹ năng sống thực hànhHoạt động ngoại khóa: Trải nghiệm thiên nhiên Nature Works
Tháng 9: 4 tuần
( 3/9 – 27/9)
Chào mừng và trường lớp của em. Nhận diện và gọi tên các cảm xúc trong truyện. Nghỉ lễ 2/9.Thiên nhiên và con người
Tuần 1Khai Giảng  Giới thiệu bản thânCuộc sống trong nông trại và một ngày làm vườn
Tuần 2Gặp gỡ bạn mới, các nội quy của lớp. Tết trung thu.Thỏ trắng đi họcThiết kế 10 chậu cây từ những đôi giày cũ trang trí góc thiên nhiên cho lớp của Thỏ trắng.Nói lời cảm ơn, xin lỗi, chào hỏi.
Tuần 3Bản thân tôi có thể làm gìTay trái và tay phảiLàm bàn tay robot có thể cử động được.Cất đồ dùng đúng nơi quy định.
Tuần 4Bản thân và các giác quanĐôi mắt nói điều gì?Làm kính đeo có 5 chi tiết.Rửa mặt, Rửa tay. Giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ.
Tháng 10: 5 tuần (30/09-01/11)Hãy cùng khám phá.Thế giới tý hon dưới đôi chân chúng ta.
Tuần 1Khám phá các đồ dùng, đồ chơi xung quanhMón đồ chơi cũLàm thùng đựng đồ chơi cho bé. Có 3 ngăn trở lên.Phân loại và cất đồ chơi đúng nơi quy định.Khám phá cánh cổng tới thế giới mới và khách sạn côn trùng
Tuần 2Các hình, khối quanh em.Câu chuyện của Tý honLàm chiếc cầu bắc qua sông cho tí hon, chân cầu có dạng hình khối trụ/tam giác/ vuông, chữ nhật và có 5 nhịp cầu.Kỹ năng xử lí khi ho, hắt hơi, xổ mũi.
Tuần 3Khám phá thế giới các con bọ và Côn trùng. Ngày PNVN 20/10Chú sâu háu ănLàm tủ chứa 16 loại thức ăn cho sâu.Kỹ năng tự phục vụ: Vệ sinh và chăm sóc cơ thể.
Tuần 4Thế giới khủng longNhóc Khủng Long Rory, chuyện về bố con tớ”.Làm chú khủng long có chân cử động được và lều trú mưa cho chú.Kỹ năng cởi và cài cúc
Tuần 5Khám phá theo chủ đề Trẻ quan tâm  Kỹ năng đóng và kéo khóa
Tháng 11: 4 tuần (4-29/11)Giao thông và các nơi ta đến.Câu chuyện của rác
Tuần 1PTGT và các luật lệ giao thông khi di chuyểnÔ tô con học bàiLàm gara ô tô có 10 chỗ để xe trở lên, có lối lên xuống cho xe không đụng nhau.Kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe ô tô, xe bus.Trải nghiệm chiến dịch không xả rác ra đường và các khu công cộng. Biến rác thải thành kho báu. Tham quan gian hàng thủ công. Tìm hiểu tính cách của rác.
Tuần 2Các âm thanh XQ ta ( âm thanh từ PTGT, dụng cụ âm nhạc, động vật)Đôi tai không chịu ngủLàm poster tuyên truyền giảm tiếng ồn/ làm đồng hồ báo thức/ làm bịt tai/ làm máy hút âm thanh.Kỹ năng nói vừa đủ nghe.
Tuần 3Các nơi ta đến và tuân thủ các nội quy, quy định ở đó ( siêu thị, thư viện…). Ngày NGVN 20/11Bỏ rác đúng nơi quy địnhLàm thùng rác có 2 ngăn và nắp đậy để phân loại rác.Kỹ năng tuyên truyền bỏ rác đúng nơi quy định.
Tuần 4Khám phá theo chủ đề Trẻ quan tâm  Xếp hàng, chờ đến lượt.
Tháng 12: 4 tuần (2/12-27/12)Nghề nghiệpHạn hán và cháy
Tuần 1Các công việc của 1 số nghề ( xây dựng, thợ mộc)Ba chú lợn conLàm nhà có 3 tầng đứng được, có mái hình tam giác.Ghi nhớ số điện thoại của người thân.Trải nghiệm làm chú lính cứu hỏa nhí. Khám phá ngọn lửa đến từ đâu và cách thoát khỏi đám cháy.
Tuần 2Các công việc của 1 số nghềChú lính cứu hỏa tý honLàm thang dây có 13 bậc.Nhớ số điện thoại khẩn cấp. Kỹ năng gọi điện thoại
Tuần 3Giáng sinh và Mùa ĐôngBạn sóc nhí và mùa đôngLàm cây thông noel có 6 tầng xen kẽ màu xanh đỏ vàngKỹ năng xử lí khi phát hiện đám cháy.
Tuần 4Chủ đề trẻ quan tâm  Xử lí tình huống khi bé bị lạc.
Tháng 1: 3 tuần (30/12-17/01)Thiên nhiên kỳ diệu. Nghỉ Tết Dương Lịch 1/1, Tết Nguyên Đán từ 22-29/1/2020Trò chuyện cùng cây xanh
Tuần 1Vườn của chúng taCây táoLàm vườn hoa có 14 cây hoaKỹ năng chăm sóc và tưới câyCùng sưu tầm bộ sưu tập cây xanh. Thí nghiệm với cây xanh. Sự sống từ lá cây.
Tuần 2Cây và vòng đời lớn lên của câyGói hạt kì diệuLàm cây ăn quả có 14 quảKỹ năng trồng cây
Tuần 3Các hoa, quả, rau, củ từ trang trại. Món ăn ngày Tết chế biến từ rau.rauLàm vườn có luống xen kẽ su hào, cà rốt, bắp cảiKỹ năng nhặt rau, nạo vỏ rau củ quả.
Tháng 2: 4 tuần (3-28/2)Thời tiết và các mùa.Khi thiên nhiên thay đổi.
Tuần 1Các mùa trong nămCâu chuyện 4 mùaLàm bảng thời tiết 4 mùaKỹ năng mặc và gấp quần áoKhám phá thiên tai đến từ đâu và cách đương đầu với thiên tai.
Tuần 2Trang phục theo mùaTruyệnThiết kế áo gile cho bạn bên cạnh.Kỹ năng lựa chọn quần áo phù hợp với thời tiết
Tuần 3Trang phục truyền thống VN và 1 số nước trên Thế giớiChiếc áo mùa xuânLàm tủ quần áo có 15 móc treo.Phân loại và cất quần áo cùng gia đình.
Tuần 4Chủ đề trẻ quan tâm  Chia sẻ
Tháng 3: 5 tuần (2/3-3/4)Thế giới động vật.Kỹ năng: Chăm sóc và bảo vệ động vật.Những người bạn mới
Tuần 1Thế giới thú cưng. Ngày QTPN 8/3Câu chuyện về chú chó trung thành.Làm nhà trú mưa cho chú chó.Cho vật nuôi ăn, cho vào nhà khi trời mưa, rét. Vuốt ve, âu yếm.Khám phá thế giới động vật hoang dã và bảo vệ động vật hoang dã.
Tuần 2Các nơi sinh sống của động vật.Cáo sa mạcLàm hộp tiểu cảnh sa mạc và xương rồng.Kỹ năng đóng mở nắp hộp, chai, lọ.
Tuần 3Động vật lớn lên thế nào, vòng đời của động vậtGiúp đỡ, quan tâm đến mọi người xung quanh.
Tuần 4Động vật hoang dãJun, chú Voi bất hạnhLàm chú voi có 4 chân cử động được.Mở và đóng các loại cửa xung quanh bé.
Tuần 5Khám phá theo chủ đề Trẻ quan tâm   
Tháng 4: 4 tuần
(6/4 – 1/5)
Thiên nhiên – Đất nước. Tết hàn thực. Nghỉ lễ 30/4 & 1/5 (4 ngày từ 30/4 đến hết ngày 3/5)Những cánh rừng bất tận
Tuần 1Bề mặt của trái đất và quan tâm đến môi trường sống: tiết kiêm nước, bảo vệ câyTrái đất và trái nướcLàm quả địa cầu có 5 châu lục.Thuyết trìnhThám hiểm khu rừng nguyên sinh và trải nghiệm kỹ năng sinh tồn.
Tuần 2Rừng và Biển, sông ngòi – Mưa, bão, Lũ lụtThần gió và mặt trờiLàm cối xay gió có cánh quay được.Kỹ năng ứng phó với thời tiết
Tuần 3Đất nước Việt Nam, Hà nội của chúng taSự tích Hồ GươmLàm chùa một cột có cột từ các khối khác nhau và đứng đượcKỹ năng học tập
Tuần 4Một số nước mà trẻ muốn khám phá ( 1 nước)  Kỹ năng làm việc nhóm.
Tháng 5: 3 tuần
(4/5-22/5)
Bé vào lớp 1- Nước và Mùa hè. Nghỉ kết thúc năm học (3 ngày 27,28,29/5)Nước và sự sống
Tuần 1Bé vào lớp 1, trường tiểu họcTrường tiểu họcLàm bàn học có 4 chân đứng được – Số lượng 20? Sao không làm một lớp học cho 20 học sinh (thì 20 bàn và 20 ghế tương ứng – vừa ôn cả về số lượng vừa tương ứng)Kỹ năng học tậpCùng nhau khám phá món quà từ nguồn nước. Bảo vệ màu xanh dương và làm việc nguồn nước.
Tuần 2Nước và Mùa Hè, ngày hội NướcHội té nướcCác hoạt động vui chơiKỹ năng biểu diễn, tự tin trước đám đông
Tuần 3Kỹ năng học tập, biểu diễn. Lễ bế giảng và vui Tết thiếu nhi.  
 Các ngày nghỉ trong năm học mới:

–          GVNN được nghỉ tuần lễ Giáng Sinh từ 23/12 – 28/12 ( Các con đi học bình thường).

–          Nghỉ tết dương lịch: Thứ 4, ngày 1/1/2020.

–          Tết Nguyên Đán: 22/1/2020 (28/12 AL) – 30/1/2020 (6/1AL)

–          Nghỉ kết thúc HKI: Thứ 2, 11/1/2020

–          Nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương: 2/4/2020 (10/3 AL)

–          Nghỉ 30/4/2020 & 1/5/2020.

Nghỉ kết thúc năm học (3 ngày 27,28,29/5). Bắt đầu chương trình hè từ 1/6/2020.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *